Bất Động Sản Khu Nam – Thỏi Vàng Bị Chôn Giấu Hay Nàng Công Chúa Ngủ Quên.

Bất động sản khu Nam trong những năm đầu 2000 nổi lên như một hiện tượng xã hội, trong đó cái tên Phú Mỹ Hưng đã gây chấn động trong thị trường nhà đất Việt Nam thời bấy giờ nói chung và bất động sản TP.HCM nói riêng.

Nguồn vốn tư nhân đổ vào bất động sản khu vực này đã vực dậy vùng đất xa xôi giáp Long An và thay đổi bộ mặt khu vực này. Nhưng trôi qua một thời gian, bất động sản Khu Nam với nhiều tiềm năng dường như bị bỏ mặc khi có sự chênh lệnh trong đầu tư công giữa các khu đô thị xảy ra.

Điều Gì Khiến Thị Trường Bất Động Sản Khu Nam Thất Thế?

Cách không xa Khu Nam, Khu Đông TPHCM ở các quận 2, 9 trở thành điểm sốt về bất động sản và kéo dài cơn sốt trong gần 20 năm qua khi nhà nước có những chính sách về phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm tại đây. Theo số liệu về đầu tư hạ tầng năm 2019, hơn 70% chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng và tiện ích công của Thành phố được tập trung vào khu đông, 30% còn lại chia đều cho các khu vực còn lại của thành phố.

Cùng với sự đầu tư về tài chính, các chính sách đầu tư cũng là miếng phô mai béo bở cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đổ về đầu tư cho khu vực này trong đó có các chính sách như BT, BOT, BTO thu hút các tập đoàn lớn về xây dựng nỗ lực thi công hoàn thiện các tiện ích hạ tầng và nhận lại các khu đất nền bất động sản để kinh doanh khai thác.

Gần 500 dự án lớn nhỏ khác nhau tại khu đông cùng với các dự án song song Cao tốc Long Thành – Dầu giây đã tạo nên một thị trường bất động sản sôi động nhất từ trước tới nay trên cả nước. Các nhà đầu tư tại Hà Nội cũng nam tiến để nắm bắt cơ hội làm giàu nhờ bất động sản trước bối cảnh đất chật người đông của khu vực phía Bắc.

Bất Động Sản Khu Nam – Thỏi Vàng Bị Chôn Giấu Hay Nàng Công Chúa Ngủ Quên Tổng Quan Thị Trường Bất Động Sản Khu Nam Sài Gòn, TP.HCM

Không có được các chính sách đầu tư công về cơ sở hạ tầng tốt như khu Đông, Khu Nam dù ra đời sớm hơn nhưng lại chính là thành tựu của khối kinh doanh tư nhân, trong đó phải kể đến những tên tuổi một thời như Phú Mỹ Hưng, Phú Mỹ, Vạn Phát Hưng, Hoàng Anh Gia Lai, Phú Long…

Trở lại những năm 1997-1998, khi cơn sốt bất động sản lần đầu bùng nổ tại vùng đất này và hệ thống ngân hàng điện tử chưa phát triển, khách hàng mang những bao tải tiền đến chủ đầu tư và tranh nhau mua nhà phố cũng như chung cư ở Phú Mỹ – Phú Mỹ Hưng hay các căn hộ xung quanh tạo nên một thị trường bùng nổ về cả cung lẫn cầu.

Phải chăng có thể nói rằng chính sự chênh lệch trong đầu tư công đã bóp nghẹn sự phát triển của vùng đất đầy tiềm năng này vì ở đâu có sự phát triển của hạ tầng thì bất động sản mới có thể phát triển.

Thị Trường Bất Động Sản Khu Nam – Sức Mạnh Của Kinh Tế Tư Nhân

Khu Nam Sài Gòn với điểm nhấn là khu chế xuất Tân Thuận, Trục đường Nguyễn Văn Linh và khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã góp phần chuyển hóa vùng đất nông nghiệp với năng suất thấp thành một vùng công nghiệp, đô thị kiểu mẫu của TP HCM hơn hai thập kỷ qua, Tuy nhiên, việc phát triển khá nhanh cũng khiến khu vực này đối mặt với vấn đề phải xây dựng cơ sở hạ tầng không tương xứng với nhu cầu mật độ cư dân đô thị và giao thông ngày càng tăng cao.

Với nguồn cư dân sẵn có lâu đời và luồng di cư đến các khu công nghiệp, sức ép lớn đè nặng lên hệ thống giao thông đang có dấu hiệu quá tải, không theo kịp với đà phát triển của nhiều khu dân cư.

Mặc dù Phú Mỹ Hưng đã kết hợp với khu chế xuất Tân Thuận đã hoàn thành rất tốt trong việc phân bố quy hoạch khu đô thị nhưng diện tích ấy là quá nhỏ so với tổng diện tích Khu Nam.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua các tên tuổi đã đóng góp vào sự phá triển của khu Nam như Hoàng Anh Gia Lai, Novaland, Phú Mỹ với nhiều công trình nội ngoại khu đã làm bừng lên bộ mặt khu vực trong đó có phát triển các tiểu đô thị và mở rộng các cung đường hiện nay đang thu hút nguồn cư dân mới như mở rộng làn đường của các trục đường chính như Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Văn Linh

Nút giao đường Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ Nút giao đường Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ

Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng đầu tư công cho phát triển đô thị của thành phố , cùng với sự minh bạch trong đầu tư và kế hoạch quy hoạch rõ ràng, không thể phủ nhận sự đóng góp to lớn của các công trình hạ tầng công cộng đã mang lại sự phát triển chung cho khu vực như:

– Đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 nối trực tiếp khu đô thị mới Thủ Thiêm đến khu chế xuất Tân Thuận với vốn đầu tư ban đầu 5.200 tỷ đồng tạo tuyến đường xuyên suốt từ Thủ Thiêm đến cảng Hiệp Phước và cầu dây văng Phước Khánh bắc qua sông Lòng Tàu, kết nối Nhà Bè (TP HCM) với huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), để thúc đẩy các đơn vị tư nhân đầu tư nhiều tuyến đường từ cảng Hiệp Phước đến các khu dân cư

– 830 tỉ đồng để xây dựng dự án hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ.Xây đảo tròn trung tâm (đường kính 60m) và 2 hầm chui cùng các nhánh trên đường Nguyễn Văn Linh. 2 hầm chui trên đường Nguyễn Văn Linh sẽ đi ngầm qua khu vực nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ dài khoảng 480m

– Xây dựng tuyến đường Lê Văn Lương; Xây dựng đường Vành đai 2, đoạn 4 (từ quốc lộ 1 đến đường Nguyễn Văn Linh); Mở rộng đường Nguyễn Văn Linh (từ Nguyễn Thị Thập đến Huỳnh Tấn Phát); Xây dựng cầu Phú Xuân 2B và đường 15B (trên trục đường Nguyễn Lương Bằng kéo dài); Đầu tư xây dựng các cầu lớn như cầu Cần Giờ thay phà Bình Khánh, cầu Thủ Thiêm 4 (nối quận 2 với quận 7.

Đầu Tư Bất Động Sản Khu Nam – Thị Trường Ngách Nhiều Tiềm Năng

Dễ dàng nhận thấy rằng, so với thị trường khu Nam về mọi mặt như vào mức đầu tư công trong phát triển hạ tầng đô thị hay giá trị thực tế của Bất động sản trên thị trường, bất động sản khu Đông đã đạt độ chín muồi và là một sân chơi rộng lớn thỏa chí tung hoành của các nhà đầu tư và sẽ tiếp tục thắng thế khu Nam trong các năm tới đây. Tuy nhiên Thị trường khu Nam vẫn được xem là một thỏi vàng đang được chôn dấu chờ đợi những đợi những nhà đầu tư nhạy bén bới lẽ:

– Sự phát triển và bùng nổ dân số tại các đô thị lớn trong đó có TPHCM luôn đạt tỉ lệ tăng trưởng cao và nhu cầu nhà ở ngày càng lớn rộng nhưng quỹ đất thì luôn có giới hạn. Sau khi khai thác cạn các bất động sản tại trung tâm thành phố, theo quy luật tất yếu các khu đất lân cận sẽ đến lượt phát triển của nó.

Xét về tỉ lệ phân bố dân cư của từng quận/ huyện hiện nay tại TPHCM, các khu vực như Nhà Bè Hoặc Bình CHánh có mật độ dân cư chỉ khoảng .2000 cư dân/ km2 trong khi tại khu vực trung tâm thành phố mật độ cư dân đã đạt 40.000 cư dân/km2. Con số chênh lệch gấp 20 lần này một lần nữa càng chứng tỏ khả năng phát triển bất động sản của khu Nam trong tương lai.

– Bên cạnh đó, đặc trưng dân số và trình độ phát triển của dân số khu Nam có điểm khác biệt và nổi trội hơn các khu vực khác là bên cạnh số lượng dân bản địa, nhờ có sự phát triển của khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện tại đã mang đến khu Nam một nguồn lao động chất lượng cao từ các nước châu Á với nguồn thu nhập khủng như:

. Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và với khả năng tài chính ổn định đó, nhu cầu phát sinh về nhà ở ở nước thứ Ba của nhóm cư dân này ngày càng lớn dần vì người dân châu Á luôn có nhu cầu về an cư trước khi ổn định công việc hoặc tiến hành đầu tư kinh doanh (đạt tỉ lệ tăng trung bình hằng năm từ 2013 đến nay trung bình 35%/năm theo số liệu ban quản lý Phú Mỹ Hưng).

– Hơn thế nữa, gía bất động sản tại khu Nam vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi các đợt sóng đầu tư khiến giá đất khu vực ổn định hơn nhiều khu vực khác trên địa bàn thành phố. Điển hình có thể nhận thấy bất động sản tại khu Đông với giá đất nền lên ở những khu trung tâm đã đạt ngưỡng 250 triệu/m2 thì tại khu Nam với cùng một giá trị như trên có thể mua được miếng đất đẹp với diện tích đất gấp 3-4 lần.

Nói như thế có thể là 1 sự khập khiễng trong so sánh nhưng cần phải xem xét thêm về tiềm năng phát triển trong tương lai của khu Nam và những tác động mạnh mẽ với thị trường bán lẻ truyền thống mà cư dân hiện hữu của khu vực này mang lại. Việc đầu tư lúc này tại Khu Nam sẽ mang tính chờ đợi thời cơ nhiều hơn, sẽ mang lại lợi suất lớn cho nhà đầu tư nhưng cũng cần nhà đầu tư có nguồn vốn mạnh trong lâu dài.

Danh Sách Các Dự Án Bất Động Sản Tại Khu Nam Sài Gòn

[wpdatatable id=5]

Cùng với đà phát triển của khu Nam, không kể tới những nhà đầu tư lão làng như Phú Mỹ Hưng hoặc Novaland với chuỗi căn hộ cao cấp Novaland Sunrise City hoặc Hoàng Anh Gia Lai đã làm sáng bừng lên đại lộ Nguyễn Hữu Thọ khúc giao cắt với Nguyễn Văn Linh, thời gian gần đây nhiều đơn vị và các tập đoàn đa ngành với nguồn vốn hùng mạnh như:

Zeitgeist Nhà Bè của tập đoàn Engineering & Construction Corp GS Hàn Quốc với tổng diện tích 349,36 ha với gần 500 sản phẩm bất động sản liền kề với đất như nhà phố và biệt thự hay Căn hộ cao cấp Celesta Rise Nhà Bè của Kepple Land với giá khởi điểm chỉ từ 45 – 50 triệu/m2 hứa hẹn một thị trường đầy tiềm năng cho khu vực này khi ngày càng có nhiều các dự án phục vụ nhu cầu thị trường được triển khai mở rộng

Dự Án Zeitgeist Nhà Bè Dự Án ZEITGEIST Xii Nhà Bè Nam Sài Gòn

Celesta Rise Keepel Land Dự án Celesta Rise Nhà Bè sắp mở bán

Một lần nữa có thể thấy rằng nguồn cung cầu với thị trường bất động sản tại TPHCM và khu Nam là cực kỳ lớn nhưng như nàng công chúa xinh đẹp ngủ quên chờ được đánh thức, khu Nam vẫn còn chờ nhiều hơn những sự đầu tư về hạ tầng từ phía Nhà nước và thị trường này là một thị trường ngách dành cho các nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược trong dài hạn, một thị trường không quá xô bồ nhưng mang lại lợi suất đầu tư rất lớn trong tương lai.

Scroll to Top